Hệ thống camera tích hợp A.I ở siêu thị Nhật Bản khiến nhiều người lo ngại

Thứ hai - 27/05/2024 04:56
Hãng công nghệ Nhật Bản Fujitsu đang phát triển và thử nghiệm hệ thống camera giám sát tích hợp trí tuệ nhân tạo (A.I) có khả năng phân tích hành vi của khách hàng tại các siêu thị để tạo ra các nội dung quảng cáo tùy chỉnh, phù hợp với mối quan tâm của khách hàng khi đi siêu thị.

Theo đó, hệ thống camera giám sát này sẽ ghi nhận các phản ứng, cử chỉ tay và ngôn ngữ cơ thể của khách hàng trong siêu thị, sau đó sử dụng hệ thống phần mềm A.I để phân tích và nhận diện những loại sản phẩm, thương hiệu… mà người dùng quan tâm.
 

camera giam sat 1691378262402 11zon
Hệ thống camera giám sát tích hợp A.I trong siêu thị khiến nhiều người lo ngại về quyền riêng tư (Ảnh minh họa: Getty)
 

Dựa vào các dữ liệu phân tích của A.I, hệ thống này sẽ hiển thị các nội dung quảng cáo bằng văn bản hoặc hình ảnh về sản phẩm, thương hiệu mà người dùng quan tâm để gợi ý họ mua hàng. Các nội dung quảng cáo này sẽ được hiển thị trên các biển hiệu hoặc màn hình quảng cáo gần vị trí người dùng đang đứng trong siêu thị.

"Hệ thống này cho phép A.I quan sát hành vi của khách hàng, chẳng hạn như tập trung vào một sản phẩm, xem giá hoặc so sánh các sản phẩm với nhau… từ đó cung cấp các nội dung quảng cáo hấp dẫn, phù hợp mối quan tâm của khách hàng, giúp khuyến khích họ mua hàng nhiều hơn", đại diện Fujitsu cho biết về hệ thống camera tích hợp A.I của hãng.

Fujitsu tin rằng hệ thống của hãng sẽ là tương lai của quảng cáo trong các siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi.

"Các nhà bán lẻ sẽ phải thay đổi cách thức quảng cáo, tiếp cận người dùng bằng các phương pháp mới, mang đến cho người dùng trải nghiệm hấp dẫn và thân thiện hơn", đại diện Fujitsu cho biết thêm.

Tuy công nghệ mới mang đến nhiều hứa hẹn về cách thức quảng cáo và tiếp cận khách hàng, nhiều người tại Nhật Bản đã lên tiếng phản đối công nghệ này, thậm chí không ít người cho biết họ sẽ tẩy chay những siêu thị nào áp dụng công nghệ mới của Fujitsu.

Nhiều người cho rằng công nghệ mới này sẽ theo dõi và ghi nhận mọi hoạt động, thói quen mua hàng và xây dựng hồ sơ về hành vi của người dùng, điều này khiến họ cảm thấy quyền riêng tư bị xâm phạm và có cảm giác như bị theo dõi mọi hành động khi mua hàng trong siêu thị.

"Tôi biết mọi siêu thị đều có hệ thống camera giám sát để chống trộm, nhưng camera tích hợp A.I để theo dõi và ghi nhận mọi hành vi, hoạt động của khách hàng thì thật đáng sợ. Có cảm giác như tôi bị giám sát mọi hành động nhỏ nhất, điều này thật khó chấp nhận", một người dùng Twitter tại Nhật Bản bình luận.

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Giới thiệu

Giới thiệu về Cty Tống Gia

Chào mừng quý vị và các bạn đã đến với Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Tống Gia của chúng tôi. Công ty TNHH TM DV Tống Gia được thành lập vào ngày 18/09/2008 số ĐKKD/MST 3701006622 do sở KH &ĐT tỉnh Bình Dương Cấp. Trong những năm qua, công ty chúng tôi không ngừng  tăng trưởng và phát triển với tốc độ cao. Cho đến nay chúng tôi đã nhiều lần tăng ngành nghề kinh doanh, tăng vốn điều lệ, mở rộng nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh trên toàn quốc   Công Ty TNHH TM DV Tống Gia là một công ty đa ngành nghề  đã và đang tiếp tục khai thác, cập nhập những...Xem chi tiết...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi